Thursday, 2 Apr 2020
Cập nhật luật thuế và kế toán

Giá xe ô tô nhập khẩu tăng cả trăm triệu vì cách tính thu

Giá xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ tăng từ 5%-10% nếu đề xuất thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính được chấp thuận. Giữ nguyên thuế nhưng… đổi cách tính

 

Bộ Tài chính vừa hoàn tất dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi. Trong đó, mặt hàng ô tô dưới 24 chỗ ngồi là tâm điểm lớn nhất của việc sửa đổi lần này.


Theo đó, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho các loại ô tô nhập khẩu dưới 24 chỗ ngồi sẽ tăng rất mạnh, bởi được tính thêm cả phần chi phí bán hàng tại thị trường nội địa.
Nếu như hiện nay, giá tính thuế cho ô tô nhập khẩu là tổng mức giá nhập CIF cộng với thuế nhập khẩu, là khoản tiền được thu tại cửa nhập khẩu thì theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sẽ phải là giá bán ra tới người tiêu dùng chưa tính VAT tại các cơ sở kinh doanh thương mại, các đại lý.
Cụ thể hơn, đó là mức giá tại thị trường nội địa, đã bao gồm cả giá nhập khẩu, phần chi phí bán hàng, quảng cáo, xúc tiến thương mại, hoa hồng cho đại lý bán lẻ và lợi nhuận của nhà nhập khẩu.

 

Tổng hợp phương pháp sửa sai sổ sách kế toán
Bộ Tài chính cho rằng, việc sửa đổi như vậy sẽ tạo sự công bằng trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt giữa nhà nhập khẩu với nhà sản xuất trong nước và phù hợp hơn với bối cảnh cắt giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với mặt hàng ô tô theo các cam kết quốc tế (theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN).
Theo quy định hiện nay, đối với ô tô sản xuất trong nước, giá tính thuế TTĐB là giá bán của cơ sở sản xuất, bao gồm giá thành sản xuất (hay giá vốn) cộng với chi phí bán hàng trong nước (chi phí quản lý, đóng gói, quảng cáo, trưng bày, vận chuyển, bảo hành,… ) cộng với lãi của người nộp thuế. Trong khi đó, đối với ô tô nhập khẩu, giá tính thuế TTĐB lại không có phần chi phí bán hàng trong nước và lãi nhà nhập khẩu.
Trên thực tế, nôi dung này đã được Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA) kiến nghị từ quý III năm ngoái vì Hiệp hội cho rằng cách tính như hiện nay không công bằng với nhà nhập khẩu.
Tuy nhiên, ngoài việc bổ sung thêm phần thu thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu nội địa cho ô tô nhập khẩu, chính các nhà sản xuất lắp ráp ô tô trong nước cũng sẽ bị thiệt hại với các điều chỉnh khác của Bộ Tài chính.
Cụ thể như, giá tính thuế cho ô tô sản xuất trong nước sẽ phải là giá bán ở các cơ sở hạch toán phụ thuộc trực tiếp bán ra sản phẩm. Nếu ô tô bán qua hệ thống đại lý theo giá do nhà máy giao, trong đó đã bao gồm chi phí hoa hồng cho đại lý thì giá tính thuế sẽ là mức giá này, chưa từ hoa hồng.
Nếu ô tô sản xuất trong nước bán qua các cơ sở thương mại thông thường, thì giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ là giá của nhà máy sản xuất, nhưng không được thấp hơn 5% mức giá bán cao nhất của các cơ sở thương mại (chưa có VAT).
Vừa qua, khi ban hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi được Quốc hội thông qua tháng 11/2014, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng ô tô không có sự thay đổi. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc sửa giá tính thuê là nằm trong quyền hạn của Chính phủ.
Luật này đã có điều khoản giao Chính phủ quy định chi tiết về giá tính thuế và cũng quy định nguyên tắc xác định giá tính thuế là giá bán ra chưa có thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng.
Bộ Tài chính cho biết, theo phương án tăng giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt trên, một số nhà nhập khẩu ô tô đã phản ứng và Bộ đã nhận được ý kiến nên giữ nguyên như hiện hành từ đại diện các nhà nhập khẩu xe chính hãng tại Việt Nam: Audi, BMW, Porsche, Renault, Subaru, Volkswagen.
Tuy nhiên, giữa kiến nghị của các nhà nhập khẩu và kiến nghị của các nhà sản xuất liên doanh trong nước thì Bộ này rốt cục đã nghiêng về phía bảo hộ sản xuất trong nước.

Tăng thủ tục, thêm độ khó

Dù đề xuất của Bộ Tài chính được cho là dựa trên đề xuất của Hiệp hội Các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô VN (VAMA), nhưng hầu hết các nhà sản xuất và phân phối xe tại VN đều “choáng” khi nhận được văn bản này. Bởi thời gian được phép đóng góp ý kiến vào dự thảo chỉ vẻn vẹn trong một tuần cho hạn cuối để có ý kiến phản hồi là trước ngày 20/5.
Đề xuất thay đổi giá tính thuế TTĐB của Bộ Tài chính được đại diện một số nhà nhập khẩu ôtô tại VN cho là gây khó cho doanh nghiệp (DN) và chắc chắn sẽ đẩy giá xe lên cao. Bởi với cách tính thuế mới, DN không chỉ bị nộp thêm thuế, mà còn bị tăng thêm thủ tục và sẽ rất “đau đầu” với “bài toán giá xe”.
Trao đổi trên Báo Lao Động, đại diện một thương hiệu xe sang cho biết, với cách tính thuế hiện tại, DN đã khá oải với bài toán thuế cho các dòng xe và trang bị khác nhau của từng dòng xe. Trong thời gian tới nếu áp dụng cách tính thuế mới, việc cân đối chi phí bán hàng trong nước và điều chỉnh giá xe để không lỗ càng trở nên phức tạp và khó làm. “Và dù thế nào mọi điều chỉnh thuế sẽ đổ hết vào giá xe. Giá xe ô tô chắc chắn sẽ tăng nếu Bộ Tài chính áp dụng cách tính thuế mới” – vị đại diện này nhận định.
Còn một đại diện khác cho rằng việc đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe nhập không hề mang tới sự công bằng, bởi trên thực tế các sản phẩm xe lắp ráp trong nước đã và đang nhận được rất nhiều ưu đãi. Đại diện của nhóm các nhà nhập khẩu xe cũng cho biết sẽ có văn bản phản hồi cho Bộ Tài chính trong ngày 14/5.
Thông tin về đề xuất điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt vừa xuất hiện đã tạo sóng trong dư luận và khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi bất ngờ bởi giá xe chưa kịp giảm đã có nguy cơ tăng mạnh. Theo ước tính của các nhà nhập khẩu ô tô, nếu cách tính thuế TTĐB mới được thông qua, giá xe có thể tăng từ 5 tới 12% từ nay tới năm 2018. Sau năm 2018, ngay cả khi thuế nhập khẩu giảm, mức giá cuối cùng tới tay người tiêu dùng cũng sẽ không giảm nhiều.

Post Comment