Friday, 25 Sep 2020
Cập nhật luật thuế và kế toán

DN XKLĐ không báo cáo lao động Việt Nam về nước bị phạt

Nhằm có thêm thông tin phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 18/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cần nghiêm túc hơn trong việc cập nhật thông tin ngay khi lao động Việt Nam về nước.

 

Cụ thể, các nhóm lao động cần được báo cáo, như: Người lao động đi làm việc tại Nhật Bản về nước, các trường hợp người lao động đi làm việc tại các thị trường khác về nước; lao động xuất cảnh trước năm 2019 về nước.
Đặc biệt, Cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo tình hình về số lao động xuất cảnh từ ngày 1/1/2019 đến nay về nước.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ xử phạt theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện báo cáo lao động về nước.

Liên quan tới tình hình một số thị trường lao động nước ngoài tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, chiều 18/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng ban hành công văn gửi các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Malaysia.
Theo thông tin của Cục, tình hình gia tăng dịch Covid-19 đã khiến Chính phủ Malaysia công bố tình trạng “đóng cửa”, hạn chế người nước ngoài nhập cảnh, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Malaysia cũng cấm việc di chuyển và tụ tập đông người; đóng cửa trường học, các cơ quan chính phủ và tư nhân, trừ các cơ quan cung cấp các dịch vụ thiết yếu; hạn chế người Malaysia xuất cảnh.

Thời gian cấm nhập cảnh từ ngày 18-31/3/2020.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng trao đổi với đối tác về kế hoạch xuất cảnh của lao động Việt Nam, nhằm đảm bảo lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn và tránh nguy cơ nhiễm dịch.

Các doanh nghiệp cần thông báo cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia về các quy định của chính phủ Malaysia, hướng dẫn người lao động các biện pháp phòng ngừa, tránh nhiễm vi rút Covid-19.

Không chỉ Malaysia, từ ngày 19/3, thị trường lao động Đài Loan cũng tuyên bố tạm dừng nhập cảnh lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sang làm việc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Ngoài việc cấm trên, Đài Loan (Trung Quốc) chưa thông tin thời gian tiếp nhận lao động nước ngoài trở lại.

Liên quan tới tình hình này, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã thông báo đến các doanh nghiệp có hợp đồng lao động với thị trường Đài Loan lưu ý người lao động bình tĩnh, không nóng vội làm thủ tục xuất cảnh, trước khi có thông báo mới từ Đài Loan.

Post Comment